Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Thống nhất nội dung về tổ chức các sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

03/11/2022 31/12/2022

72 0

Sáng 02/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung về tổ chức “Đêm nhạc Phật” tại chùa Vĩnh Nghiêm và Lễ rước bộ Mộc Kinh “Yên Tử nhật trình” và “Cư Trần lạc đạo phú” từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng, Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động).
Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh; UBND huyện Yên Dũng, Sơn Động. 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chương trình “Đêm nhạc Phật” tại chùa Vĩnh Nghiêm và Lễ rước bộ Mộc Kinh “Yên Tử nhật trình” và “Cư Trần lạc đạo phú” từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng, Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động) là các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là dịp để bảo tồn, tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; là cơ hội tốt để giới thiệu đến Nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại sự kiện nhằm kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch sau hơn 2 năm ngành Du lịch bị tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Khẳng định du lịch Bắc Giang là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Theo đó, Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 do UBND tỉnh tổ chức dự kiến khai mạc vào 06 ngày, từ ngày 01/02/2023 đến ngày 06/02/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động) cùng một số huyện và TP. Bắc Giang.

Giám đốc Sở VHTT&DL Trương Quang Hải báo cáo các nội dung tại buổi làm việc

Cùng với đó, điểm nhấn của Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay là chương trình Đêm nhạc Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) với chủ đề Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ và Lễ rước bộ Mộc bản “Yên Tử nhật trình” và “Cư Trần lạc đạo phú” lên Chùa Thượng Tây Yên Tử (Sơn Động).

Đối với chương trình Đêm nhạc Phật sẽ được truyền hình trực tiếp từ 2 điểm cầu từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) đến chùa Vĩnh Nghiêm (TP. Hồ Chí Minh) vào 20h ngày 01/02/2023 (tức ngày 11 tháng Giêng, Quý Mão). Chương trình gồm 3 phần: Phần lễ dâng hương, chương trình nghệ thuật và thả đèn hoa đăng bay lên núi Phượng Hoàng về phía Tây Yên Tử. Chương trình lấy ý tưởng từ tinh thần bài “Cư Trần Lạc Đạo” của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, được xem là tài sản quý của Phật Giáo Việt Nam đời Trần.

Đối với chương trình Lễ rước bộ Mộc bản “Yên Tử nhật trình” và “Cư Trần lạc đạo phú” sẽ được diễn ra từ 06h30 ngày 02/02/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng, Quý Mão). Địa điểm xuất phát từ Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) và đích đến là Chùa Thượng Tây Yên Tử (Sơn Động) với quy mô đoàn rước khoảng 100 xe ô tô; các bộ Mộc kinh được chế bản sang chất liệu bền, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với điều kiện khí hậu khu vực chùa Thượng Tây Yên Tử và được bày trí đẹp, trang trọng tại chùa Thượng, nơi thuận tiện cho khách du lịch và Nhân dân đến chiêm bái, tìm hiểu.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về nội dung kịch bản chương trình nghệ thuật, việc bố trí sắp xếp các đội hình tham gia Lễ rước bộ Mộc bản lên Chùa Thượng Tây Yên Tử, điều động các lực lượng tham gia, công tác hậu cần, bảo đảm an ninh trật tự cùng một số nhiệm vụ khác để Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh. Đây là dịp để bảo tồn, tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp; là cơ hội tốt để giới thiệu đến Nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử”; tăng cường quảng bá, xúc tiến và thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển. Chính vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện trọng đại này bằng nhiều hình thức, bảo đảm đạt hiệu quả cao, tạo ra sức lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương được giao chủ trì nhiệm vụ cần xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí kinh phí của đơn vị mình để tổ chức thực hiện; tích cực phối hợp với Sở VHTT&DL triển khai các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả./.

Theo Cổng Thông tin Điện tử Bắc Giang

Bản đồ

Lịch trình mẫu