Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024: Xây dựng hình ảnh nhận diện đặc trưng về du lịch Bắc Giang "Linh thiêng Tây Yên Tử"

30/01/2024 2357 0

Ngày 29/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo thông tin về  Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 chủ trì. 

Cùng dự có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các cơ quan báo chí địa phương, T.Ư thường trú trên địa bàn và các cơ quan báo chí hợp tác truyền thông với tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Mai Sơn chủ trì họp báo.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 có chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” được tổ chức với  quy mô cấp tỉnh; diễn ra trong 6 ngày, từ 20/2 đến ngày 25/2/2024 (tức từ 11 đến ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Địa bàn tổ chức lấy trọng tâm ở Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động); chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) và hàng loạt các hoạt động văn hóa, tâm linh, thể thao tại các huyện Lạng Giang, Lục Ngạn, Lục Nam và TP Bắc Giang.

Điểm nhấn của sự kiện là Lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 diễn ra vào hồi 9 giờ, ngày 21/2/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang, trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tại địa chỉ: https://bacgiangtv.vn, Truyền hình An Viên, trên các nền tảng mạng xã hội. 

Đại diện UBND huyện Lạng Giang thông tin về công tác chuẩn bị cho Lễ hội mở cửa rừng.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Lạng Giang; đại diện UBND huyện Lục Ngạn thông tin về công tác chuẩn bị cho Lễ hội mở cửa rừng; Lễ hội hát sloong hao Lục Ngạn. Đại diện UBND huyện Sơn Động thông tin về công tác chuẩn bị cho sự kiện lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, việc tổ chức gian trưng bày sản phẩm OCOP của các địa phương trong và ngoài tỉnh (như Hải Dương, Quảng Ninh) tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh.

Trả lời phóng viên các cơ quan báo chí về điểm mới của sự kiện, đồng chí Mai Sơn cho biết: Với mục tiêu xây dựng hình ảnh nhận diện đặc trưng về du lịch Bắc Giang, UBND tỉnh tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay với nhiều điểm nhấn đặc sắc, đồng thời vẫn lấy chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” và giữ tương đối ổn định các hoạt động hưởng ứng ở các địa phương. Trọng tâm là du lịch văn hóa tâm linh gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các vị Trúc Lâm Tam Tổ, tạo dấu ấn đặc biệt để khi nói đến Bắc Giang mỗi người sẽ nghĩ đến hình ảnh đặc trưng này. 

Năm nay, lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm lên Tây Yên Tử mang ý nghĩa chuyến hành hương mùa xuân hướng về vùng đất thiêng Yên Tử; con số 51 xe rước đúng bằng số tuổi của Phật hoàng, cùng đó là sự tham gia của người dân, du khách, tạo thành đoàn rước lớn, lan tỏa ý nghĩa của sự kiện là mong ước một năm mới tốt lành, thịnh vượng.  

Tỉnh đã tổ chức hội thảo về không gian văn hóa Phật giáo, hành trình con đường Hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng. Tới đây sẽ tổ chức tái hiện chuyến hành trình trải nghiệm bằng đường thủy từ chùa Vĩnh Nghiêm lên một số ngôi chùa trong hành trình đến với Tây Yên Tử; tổ chức hội thảo mời các nhà lữ hành tham dự, thiết kế các tour lữ hành. 

Đồng chí giao cho Sở Giao thông - Vận tải và các sở, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện bản đồ số; rà soát, cắm biển, bảo đảm cập nhật đầy đủ, chỉ dẫn chính xác cho du khách đến dự sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch. Giao cho Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối kết nối, cung cấp thông tin về sự kiện cho các cơ quan báo chí.

Đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông về Tuần Văn hóa - Du lịch của tỉnh, truyền đi thông điệp và hình ảnh Bắc Giang là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách; du lịch Bắc Giang là du lịch văn hóa tâm linh gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Cùng đó là chủ trương phát triển du lịch cộng đồng, du lịch miệt vườn gắn với các vụ thu hoạch trái cây đặc sản của Bắc Giang; lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và KT-XH của tỉnh.

Theo Báo Bắc Giang

Related Post

Sample Plan