Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lễ hội Đền Suối Mỡ 2024

09/05/2024 31/07/2024

841 0

Lễ hội đền Suối Mỡ năm nay được tổ chức trong thời gian 3 ngày, bắt đầu từ ngày 07/5/2024 đến hết ngày 09/5/20234 (Tức ngày 29/3 đến ngày 02/4 âm lịch ). Theo đó sáng ngày 8/5 (tức ngày 01/4 âm lịch), Đảng uỷ, UBND xã Nghĩa Phương phối hợp với Phòng Văn hoá thông tin, Ban quản lý du lịch sinh thái Suối Mỡ long trọng tổ chức khai hội đền Suối Mỡ năm 2024.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ Khai mạc

Lễ hội với nghi thức rước lễ truyền thống, đánh trống khai hội và chương trình biểu diễn nghệ thuật. Sau lễ khai mạc các đại biểu, du khách thập phương cùng toàn thể nhân dân tham gia dâng hương tại các Đền. Đến với lễ hội Suối Mỡ du khách còn được tìm hiều và thăm quan Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con gái vua Hùng Định Vương. Theo truyền tích kể lại, Vua Hùng Vương thứ IX có công chúa tên Quế Mỵ Nương với tính cách nết na, hiền thục, nhân hậu. Đến tuổi lấy chồng, được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng nàng đều từ chối mà chỉ đam mê du ngoạn cảnh thiên nhiên. Nàng rất thích đến thung lũng Huyền Đinh - Yên Tử do cảnh đẹp huyền bí, được bao bọc xung quanh bởi rừng núi điệp trùng, khí hậu ôn hòa. Một lần, vào ngày đầu xuân, công chúa du ngoạn tới đất Nghĩa Phương, chứng kiến đất đai tại đây khô cằn, nhân dân đói khổ, nàng rất đau lòng, công chúa dùng 5 đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá. Lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, đời sống người dân ngày càng no đủ. Nhân dân nhớ ơn nàng và lập 3 ngôi đền Thượng, Trung Hạ để thờ phụng.

Lễ rước của các thôn trong xá Nghĩa Phương

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và tín ngưỡng tâm linh cũng được diễn ra như Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng, Hát đối đáp giao duyên quan họ, thi đấu thể thao cùng nhiều trò chơi dân gian như: đấu vật, đập niêu, kéo co và đu tiên…trong đó, bắn cung và võ dân tộc do người bản địa biểu diễn. Một trong những điểm hấp dẫn của Lễ hội Suối Mỡ là hoạt động rước lễ. Ngay từ sáng sớm, đoàn rước của tất cả các thôn trên địa bàn xã Nghĩa Phương tiến về trung tâm lễ hội tại Đảo Nổi. Từ đây, các đoàn rước tỏa đi các đền để làm lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật tươi tốt.

Dâng hương tại Đền Trung 

Lễ hội Suối Mỡ là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em trên địa bàn xã Nghĩa Phương. Lễ hội là dịp để mọi người gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, cầu mong những điều tốt đẹp. Tham dự lễ hội du khách sẽ có dịp trải nghiệm và hòa mình vào không gian linh thiêng huyền ảo với thác suối, rừng xanh tuyệt đẹp và mát mẻ của khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, nơi đây là địa chỉ chỉ du lịch tâm linh, sinh thái lý tưởng cho du khách gần xa.

Bảo Thoa 

Bản đồ

Lịch trình mẫu