Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Hội hát soong hao Tân Sơn – Lục Ngạn năm 2024

23/02/2024 1757 0

     Cùng với hàng loạt các sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang”, chiều 20/02 tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn đã diễn ra lễ khai mạc hội hát soong hao và phiên chợ Xuân vùng cao Tân Sơn, huyện Lục Ngạn năm 2024.

     Dự lễ hội có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tống Ngọc Bắc - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Vũ Mạnh Thắng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phạm Văn Thịnh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Việt Oanh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cùng dự có đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch, huyện Lục Ngạn cùng một số ban ngành và đông đảo người dân các xã vùng cao trong và ngoài huyện Lục Ngạn.

     Hội hát soong hao và phiên chợ xuân vùng cao Tân Sơn, được tổ chức từ ngày 20/2 đến ngày 23/2/2024 (tức từ ngày 11 đến ngày 14 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) tại các xã Tân Sơn và Phong Vân. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực  vui tươi, phấn khởi đến nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn, nhằm xây dựng nền văn hóa văn minh, tiến bộ.

      Hàng năm, cứ đến ngày 11, 12 tháng Giêng, đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở trong và ngoài huyện Lục Ngạn lại, tụ hội về chợ Tân Sơn tổ chức vui chơi, hát hội. Sau hội Tân Sơn, ngày 13 đến 15 tháng giêng là hội hát Phong Vân. Hội hát Tân Sơn – Phong Vân là nguồn gốc của tên gọi “Chợ tình Thác Lười” được lưu truyền đến ngày nay.

     Năm nay, hội hát soong hao Tân Sơn – Lục Ngạn, diễn ra với nhiều hoạt động: giao lưu câu lạc bộ hát dân ca, hát đối đáp theo cặp hoặc theo nhóm với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; tái hiện không gian phiên chợ vùng cao của 11 xã: Tân Sơn, Phong Vân, Cấm Sơn, Phong Minh, Sa Lý, Hộ Đáp, Sơn Hải, Kim Sơn, Phú Nhuận, Đèo Gia và Biên Sơn. Không gian chợ phiên vùng cao được phục dựng mang nét đặc thù văn hóa của người vùng cao Lục Ngạn.

     Trong khuôn khổ lễ hội, còn tổ có các môn thể thao, trò chơi dân gian: bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, nhảy dây, cướp cờ, chọi dê...Hội hát soong hao Tân Sơn, được coi là một trong những sản phẩm đặc sắc, nhằm phát triển văn hóa, du lịch của Lục Ngạn./.

LĐC

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu