Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Hơn 1 nghìn nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan Dân ca quan họ thị xã Việt Yên

25/03/2024 30/06/2024

666 0

Chiều 24/3, UBND thị xã Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca quan họ lần thứ 23, năm 2024. Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ hội chùa Bổ Đà, diễn ra từ ngày 24 đến 27/3 (tức ngày 15 đến 18 tháng Hai âm lịch).

Liên hoan có sự tham gia của 52 câu lạc bộ (CLB), làng quan họ thuộc thị xã. Mỗi đơn vị có 12-30 thành viên là các nghệ nhân, liền anh, liền chị, diễn viên không chuyên ở nhiều độ tuổi đang sinh sống, làm việc tại địa bàn. Trong thời gian 25 phút, mỗi đơn vị biểu diễn 4- 5 tiết mục gồm: Đơn ca, song ca, tốp ca, ca đối đáp nam nữ, có nhạc đệm hoặc không có nhạc đệm. Ban tổ chức khuyến khích các đội thể hiện những làn điệu dân ca quan họ lời cổ và sử dụng nhạc cụ dân tộc.

{keywords}

Phần thi của tổ dân phố Đông Long (phường Quảng Minh).

Tại lễ khai mạc liên hoan diễn ra phần thi của 8 đơn vị. Một số tiết mục được dàn dựng công phu, có múa phụ họa sinh động, trang phục đẹp để lại ấn tượng đối với khán giả như: Tốp ca nam: “Chơi cho sấm động mưa sa” của tổ dân phố Nếnh, phường Nếnh; song ca nam “Thiết tha” của thôn Thổ Hà, xã Vân Hà; tốp nữ “Năm liệu bảy lo” của tổ dân phố Đồn Lương, phường Bích Động; "Lý thiên thai" của tổ dân phố Đông Long, phường Quảng Minh…

Liên hoan diễn ra đến ngày 27/3 (tức ngày 18 tháng Hai âm lịch). Dự kiến Ban tổ chức sẽ trao 10 giải A, 20 giải B, 22 giải C cho các chương trình, đồng thời trao nhiều giải cho những tiết mục chất lượng.

{keywords}

Phần thi của tổ dân phố Đồn Lương, phường Bích Động.

Được biết, trên địa bàn thị xã Việt Yên có 18 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, 22 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Toàn thị xã hiện có 50 CLB và 120 làng quan họ thực hành. Trong đó, làng quan họ Thổ Hà, xã Vân Hà vẫn duy trì canh hát quan họ đối đáp nổi tiếng khắp vùng Kinh Bắc; các làng quan họ Nội Ninh và Hữu Nghi, phường Ninh Sơn; tổ dân phố Sen Hồ, phường Nếnh vẫn duy trì nhiều làn điệu quan họ lời cổ; làng quan họ Trung Đồng, phường Vân Trung còn lưu giữ được các bài quan họ dị bản…

{keywords}

Phần thi của tổ dân phố Nếnh, phường Nếnh.

Thực hiện đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ năm 2009 đến nay, UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp với phường, xã tổ chức truyền dạy hàng chục lớp quan họ. Hằng năm tổ chức liên hoan hát quan họ tại lễ hội chùa Bổ Đà thu hút hàng chục nghìn nghệ nhân, nam, nữ diễn viên tham gia. Đồng thời, các phường, xã, thôn, tổ dân phố thường xuyên tổ chức các hội thi, hội diễn, hát dân ca trong lễ hội và các ngày lễ lớn của đất nước. Công tác xã hội hóa trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca quan họ được nhiều cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tích cực chung tay.

Theo Báo Bắc Giang

Bản đồ

Lịch trình mẫu