Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lục Ngạn sẵn sàng đón khách du lịch vụ cam, bưởi 2023

01/11/2023 26/01/2024

618 0

     Từ trung tuần tháng 10, nhiều vườn cam, bưởi tại Lục Ngạn bắt đầu cho thu hoạch. Năm 2023 diện tích cam, bưởi của Lục Ngạn có  giảm về diện tích. Song nhờ được chăm sóc bảo đảm quy trình, kỹ thuật nên chất lượng sản phẩm cam, bưởi năm nay đạt chất lượng tốt hơn năm trước. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và thu hút khách tham quan du lịch.

     Thời gian thu hoạch cam, bưởi tại Lục Ngạn bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau. Năm nay, diện tích cây có múi toàn huyện đạt 4,2 nghìn ha, sản lượng khoảng 40 nghìn tấn (gồm 19 nghìn tấn cam, 17 nghìn tấn bưởi, còn lại là cây có múi khác). Trong đó, diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP là hơn 2,3 nghìn ha, sản lượng ước đạt 25,6 nghìn tấn. Các xã có sản lượng cam, bưởi lớn như: Phượng Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn, Trù Hựu, Tân Quang, Tân Mộc. Đầu vụ, giá bán bưởi da xanh từ 35-45 nghìn đồng/kg.

     Ông Nguyễn Văn Hữu, chủ khu điểm du lịch Hoa Quả Sơn (xã Thanh Hải) cho biết: “Mặc dù thời tiết không thuận lợi song với kinh nghiệm kỹ thuật thâm canh tốt, nên vườn bưởi của ông sai quả (ước đạt gần 200 tấn, tăng khoảng 5% so với năm trước). Bước đầu thị trường tiêu thụ thuận lợi, thương lái đã vào vườn đặt mua bưởi da xanh với giá từ 45 - 50 nghìn đồng/kg”.

     Ngoài bán sản phẩm, điểm du lịch Hoa Quả Sơn còn chú trọng thu hút, phát triển du lịch trải nghiệm tại vườn đồi. Để làm tốt hoạt động này, ông Hữu đã  chủ động dọn vườn đồi sạch sẽ, trồng thêm nhiều loại hoa, cây cảnh và bố trí bàn, ghế, nơi nấu ăn, bàn uống nước, nghỉ ngơi nhằm đáp ứng nhu của khách tham quan.

     Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND cho biết: Sắp tới, huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản và khởi động chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023 với nhiều hoạt động như: Bố trí 12 gian trưng bày sản phẩm đặc trưng, tiềm năng du lịch của huyện. Tổ chức cho một số doanh nghiệp, HTX tham gia hội chợ tại các tỉnh, TP nhằm quảng bá, giới thiệu cam, bưởi cũng như các nông sản đặc trưng. Nét mới là huyện đề ra tiêu chí “đưa chợ về vườn”, du khách sẽ được tham quan không gian làng quê, trải nghiệm, thưởng thức văn hóa ẩm thực, kết hợp thăm vườn quả đẹp và mua sản phẩm ngay tại vườn.

     Huyện sẽ mời một số nghệ sĩ nổi tiếng, chủ các tài khoản mạng xã hội có uy tín làm công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm và du lịch địa phương. Các xã trọng tâm cây cam, bưởi của huyện đều có các nhóm hướng dẫn viên, thuyết minh viên am hiểu lịch sử vùng đất, con người và quy trình sản xuất cam, bưởi để giới thiệu cho khách du lịch. Tuyên truyền đến cán bộ, công chức và nhân dân về lợi ích của du lịch trong phát triển kinh tế và tiêu thụ nông sản. 

     Với sự quan tâm, đồng lòng của các cấp chính quyền và sự năng động của các nhà vườn, khu điểm du lịch, người dân Lục Ngạn hy vọng sẽ có một vụ cam, bưởi và một mùa du lịch nông nghiệp nông thôn thắng lợi./.

                                                                                                  L Đ C

Bản đồ

Lịch trình mẫu