Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lục Ngạn tập chung xây dựng, tăng cường kết nối phát triển du lịch sinh thái cộng đồng vườn cây ăn quả

21/11/2022 705 0

Nhằm tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả, làng nghề thủ công truyền thống cùng với những nét văn hóa đặc sắc của người dân địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, huyện Lục Ngạn tập chung tổ chức nhiều hoạt động tăng cường kết nối điểm du lịch sinh thái cộng đồng trong khuôn khổ Chương trinh du lịch Lục Ngạn năm 2022.


Bưởi ngọt  Lục Ngạn

Các hoạt động kết nối quảng bá điểm du lịch vườn đồi sẽ gắn với chủ đề “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” tập chung kéo dài từ tháng 11/2022 đến 01/2023 tại các điểm du lịch, thắng cảnh, các nhà vườn tiêu biểu được chọn đáp ứng tiêu chí phục vụ kinh doanh du lịch. Huyện  Lục Ngạn tập chung tăng cường hoạt động hưởng ứng, kết nối các điểm du lịch thu hút khách tham quan trải nghiệm tại 05 điểm, hợp tác xã du lịch tiêu biểu được lựa chọn bao gồm: Điểm du lịch xã Thanh Hải do HTX sản xuất nông nghiệp và thương mại du lịch Thanh Hải, Lục Ngạn (thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải); Điểm du lịch xã Trù Hựu do HTX thương mại du lịch Trù Hựu (thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu); Điểm du lịch xã Bầu Tiên do HTX du lịch Đồng Dao (thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn); Điểm du lịch xã Quý Sơn do HTX nông sản sạch Bình Nguyên (thôn Quý Thịnh, xã Quý Sơn); Điểm du lịch Làng Văn hóa Đông Bắc do HTX du lịch làng văn hóa Đông Bắc (TDP Minh Khai, thị trấn Chũ).

Đoàn công tác SVHTTDL khảo sát vườn cam tại xã Tân Mộc, Lục Ngạn ( ảnh Văn Dương)

Theo UBND huyện, các hoạt động kết nối phát triển du lịch sinh thái vườn đồi được gắn với các chương trình, sự kiện đa dạng đặc sắc bao gồm tổ chức các gian hàng giới thiệu, bán trái cây và các sản phẩm đặc trưng của địa phương; Tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ phục vụ, giao lưu với du khách đến thăm quan; Tổ chức đón khách, các hoạt động cho khách trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của địa phương. Các hoạt động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vườn cây; trưng bày cây cảnh tại thôn Bồng 1, xã Thanh Hải cũng như chỉnh trang cảnh quan làng nghề mỳ Chũ để đón khách đến thăm quan, trải nghiệm các công đoạn làm mỳ và phục vụ khi du khách có nhu cầu thưởng thức được thực hiện đảm bảo tốt trong việc đón  phục vụ du khách.

 Bên cạnh đó, hoạt động, chương trình khảo sát xúc tiến du lịch được tập chung tăng cường triển khai. Trong đó nhiều tour du lịch được huyện Lục Ngạn tổ chức khảo sát, xây dựng. Việc khảo sát hình thành điểm đến ưu tiên lựa chọn các  khu, điểm đáp ứng yêu cầu là nơi có các thắng cảnh đẹp, nhà vườn sản xuất đạt tiêu chuẩn Vietgap, GlobalGap với quy trình xuất khẩu. Các nhà vườn phục vụ nhu cầu tham quan du lịch đều có diện tích lớn, vườn quả sai, cảnh quan đẹp hấp dẫn, giao thông thuận lợi. Các địa điểm được lựa chọn có đủ điều kiện đón tiếp khách du lịch thậm chí đảm bảo các điều kiện phục vụ cho du khách nghỉ qua đêm nếu du khách có nhu cầu. Theo đó sẽ tập trung vào các địa điểm nhà vườn có các hợp tác xã hoạt động kinh doanh du lịch tại các xã: Tân Mộc, Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Nam Dương… từ đó xây dựng điểm, tour tuyến du lịch nổi bật để thu hút khách du lịch. Tổ chức giới thiệu, liên kết giữa các hợp tác xã du lịch với các nhà vườn để phối hợp xây dựng sản phẩm, tuor du lịch, đón khách đến thăm quan. Tổ chức làm việc, tập huấn, hướng dẫn cho các hợp tác xã, hộ dân tham gia làm du lịch trong việc kết nối, xây dựng sản phẩm và đón khách.

Du khách trải ngiệm vườn cam tại Lục Ngạn ( ảnh Hà Bộ)

 Để góp phần vào việc phát triển hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng trong khuôn khổ Chương trình du lịch Lục Ngạn lần này, huyện tiếp tục đẩy mạnh  công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn. Và coi đây là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm. Trong đó, đa dạng các hình thức tuyên truyền, quảng bá như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội; tuyên truyền trực quan bằng pano, băng rôn, tờ gấp; thông qua các sự kiện, hội nghị, tọa đàm, đoàn đến… gắn với nội dung tuyên truyền tập trung quảng bá về vùng đất, văn hóa, con người Lục Ngạn; về tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm du lịch; về vùng cây ăn quả, các sản phẩm đặc trưng của địa phương; về Chương trình du lịch Lục Ngạn “Về miền quả ngọt” năm 2022.  Từ đó đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và nâng cao giá trị của thương hiệu trái cây Lục Ngạn; đồng thời quảng bá nghề thủ công truyền thống, đặc sản địa phương như: Mỳ Chũ, rượu men lá, mật ong, các nông sản,..

Đặc biệt công tác tập huấn, hướng dẫn cho các hợp tác xã, hộ dân tham gia làm du lịch trong việc kết nối, xây dựng sản phẩm và đón khách cũng được huyện rất quan tâm chú trọng thực hiện. Xác định đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng bên cạnh tiềm năng lợi thế tự nhiên và xã hội của địa phương. Việc hình thành ý thức làm du lịch cộng đồng của dân cư địa phương  được cho là một trong những giải pháp mang tính nền tảng và có tính quyết định đến hiệu quả của hoạt động khai thác loại hình du lịch cộng đồng Lục Ngạn hiện nay.

Theo đánh giá của huyện, vào dịp các sự kiện tổ chức hưởng ứng mùa quả ngọt hàng năm đều thu hút lượng lớn du khách về với Lục Ngạn. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh tập chung khai thác và giới thiệu đến với du khách về tour trải nghiệm vườn cây ăn quả Lục Ngạn. Theo đa số các doanh nghiệp nhận định tuy đây là một tour khá mới mẻ đối với thị trường khách trong vài năm gần đây nhưng lại rất ấn tượng hấp dẫn đối với du khách đặc biệt đối với thị trường khách tại các thành phố lớn. Do vậy, việc tăng cường khai thác phát triển loại hình du lịch sinh thái vườn cây ăn trái của Lục Ngạn là một trong những hướng đi phù hợp đúng đắn, có nhiều triển vọng phát triển tạo thương hiệu riêng biệt của du lịch Lục Ngạn và ngày càng lớn mạnh trong tương lai không xa.

 Hà Bộ

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu