Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lễ hội đền Dành năm 2024 và công bố quyết định điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành

28/02/2024 28/02/2025

huyện Tân Yên

1630 0

Ngày 28/02/2024 (tức ngày 19 tháng Giêng), tại thôn Hậu, xã Liên Chung đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền Dành năm 2024 và công bố quyết định điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành.

Tham dự lễ hội có ông Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thế Huy, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh, huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở VHTTDL trao quyết định công nhận điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành. Ảnh: Thân Văn Hiếu

Phần lễ diễn ra nghi lễ rước thần từ đình Vường lên đền Dành. Đây là nghi lễ quan trọng để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân được khỏe mạnh, gia đình ấm no hạnh phúc, thôn xóm bình yên. Màn rước thần trong phần lễ được tổ chức long trọng, thu hút đông đảo bà con tham gia. Sau phần khai mạc, các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương dâng hương tại đền Thượng và tham dự lễ tế thần.

Lễ tế thần tại đền Thượng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Tại buổi lễ, Giám đốc sở VHTTDL đã trao quyết định công nhận điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành là điểm du lịch cấp tỉnh cho đại diện UBND xã Liên Chung. Điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành được công nhận là Điểm du lịch sẽ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của huyện Tân Yên; giữ gìn, phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa núi Dành; tạo tiền đề để hình thành các sản phẩm du lịch và điểm đến hấp dẫn kết nối với các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch huyện Tân Yên, thu hút thêm nhiều du khách đến với Bắc Giang.

Ngoài phần lễ trang nghiêm, lễ hội đền Dành còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc như: hội thi võ cổ truyền, leo núi, thổi cơm niêu, vật, kéo co, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ. Du khách có thể vừa xem hội vừa tham gia các trò chơi.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương của các thôn trong xã. Ảnh Nguyễn Thúy

Lễ hội đền Dành là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của nhân dân xã Liên Chung. Đền Dành được lập từ thời Lê, thờ đức thánh Cao Sơn - Quý Minh, người đã có công giúp vua Hùng thứ 18 đánh giặc, mang lại bình yên cho đất nước, khi thác đi luôn phù hộ cho dân làng được ấm no, hạnh phúc. Năm 2006, đền Dành được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội diễn ra từ 19 đến 21 tháng Giêng âm lịch hằng năm./.

Theo dulichbacgiang.gov.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu